Rau câu – món ăn giải khát

Nhắc tới rau câu thì không xa lạ với bất kỳ ai không chỉ có người đến mà còn với các bạn nhỏ. Rau câu có nhiều dạng như rau câu trái cây, thạch rau câu nhưng trong đó phải nhắc tới là rau câu dừa.

Rau câu dừa

Vào những ngày hè nắng nóng mà được thưởng thức món rau câu dừa thì ngon và mát không gì bằng. Ở Sài Gòn bây giờ, rau câu dừa là món ăn khoái khẩu không với trẻ con mà ngay cả với người lớn. Cách chế biến món rau câu dừa này cũng rất đơn giản

Cách làm rau câu dừa

Nguyên liệu:

– 2 trái dừa tươi (loại nhỏ thôi)

– Rau câu bột (sẽ tùy thuộc vào lượng nước dừa có trong trái dừa mà cân rau câu, nên cứ mua một gói rau câu 100g)

– Nếu nước dừa ngọt thì không có đường, nếu nếm thấy nước dừa nhạt quá thì chuẩn bị 100g đường trắng.

– 200ml nước cốt dừa thật đặc.

Cách làm:

– Chặt trên trái dừa một miếng (như là chặt để uống nhưng đừng lớn quá – giữ lại nắp). Trút hết nước dừa ra và nếm xem có ngọt không.

– Đong xem được bao nhiêu nước dừa. Sau khi đong nước dừa sẽ bắt đầu cân rau câu.

– Và sẽ cân rau câu với lượng nước dừa theo tỉ lệ sau: 1 lít nước dừa + 5 g bột rau câu (nếu nước dừa quá nhạt và muốn có vị ngọt nhẹ thì thêm 20g đường).

-Hòa tan rau câu trong nước dừa, đặt lên bếp quấy nhỏ lửa cho đến khi rau câu thật tan hết, kiểm tra bằng cách múc rau câu vào vá rồi trút hết rau câu vào nồi sau đó nếu thấy trong vá không còn hạt rau câu bám vào vá là được. Nếu nhạt thì cho một chút đường (rất ít đường).

-Khi đường tan, cho rau câu vào lòng trái dừa, khoảng 2/3 trái, để rau câu hơi đông, nghiêng trái dừa thấy rau câu không tràn lên thành trái dừa nhưng mặt trên rau câu đã bắt đầu đặc.

– Phần rau câu còn lại trong nồi nấu sôi, cho thêm khoảng 1 thìa cà phê rau câu bột (đã hòa tan với 1 thìa cà phê nước lạnh), khi rau câu đã tan hết, cho nước cốt dừa quấy đều. Khi lớp rau câu bên dưới đã se mặt, trút hỗn hợp rau câu nước cốt dừa này lên trên và để nguội cho vào tủ lạnh.

– Nếu hai lớp rau câu không dính nhau là do cả hai lớp đều nguội. Nếu lớp dưới thật nguội thì lớp trên phải thật nóng, độ nóng sẽ làm kết dính 2 lớp với nhau.

-Nếu làm khéo khi ăn rau câu sẽ dính hai lớp và chỉ hơi ngọt nhẹ của nước dừa, rất mềm, dùng thìa múc.

Khi ăn, bạn sẽ dùng muỗng để “tháo gỡ” từng lớp hương vị một. Đầu tiên là phần nước cốt dừa béo ngậy và thơm phức trên mặt, sau đó là phần rau câu trong suốt rất mềm chứ không cứng đặc như các loại rau câu thông thường. Vừa ăn vừa nhâm nhi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát đang thấm dần. Món này thường cho thêm đường nhưng không quá đậm vì nước dừa đã ngọt tự nhiên, cho nhiều đường sẽ mất đi vị thơm riêng của dừa và đặc biệt, thêm vào chút mằn mặn của muối sẽ làm món ăn đậm đà hơn.

Rau câu trái dừa khi cho vào tủ lạnh có thể giữ được 3 ngày. Thông thường, những trái dừa được chọn để cho rau câu vào phải có cơm hơi cứng một chút vì chính lớp cơm này sẽ tiếp tục làm món rau câu thơm hơn sau khi để lạnh. Khi ăn hết phần rau câu, người ta cũng thường cạy lớp cơm bên trong này để thưởng thức tiếp vì nó giòn và béo, giống như kiểu ăn cơm dừa sau khi uống hết nước vậy.

This entry was posted in Rau câu and tagged . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s